Tái sử dụng tro bay công nghiệp, tại sao không?

Thời gian gần đây, tro bay công nghiệp từ các nhà máy đang ngày càng xuất hiện nhiều, ảnh hưởng xấu đến môi trường và sức khỏe con người. Chính vì vậy, công nghệ tái chế tro bay đã giải quyết rất nhiều vấn đề khó khăn cho môi trường sống của chúng ta.

Tiềm năng không thể bỏ qua
Như chúng ta đã biết, tro bay là một dạng bụi khí thải hạt mịn xuất hiện trong quá trình đốt cháy nhiên liệu than đá trong các nhà máy nhiệt chay than. Theo thống kê, đến 2030, Việt Nam có khoảng 46 nhà máy nhiệt điện đi vào hoạt động và thải ra 25 triệu tấn tro, xỉ/ năm. Hiện nay, đã có 24 nhà máy đi vào hoạt động, lượng tro, xỉ phát sinh 12,2 triệu tấn/ năm, trong đó, tro bay chiếm khoảng 80%. Tại các trung tâm điện lực như Vĩnh Tân, Duyên Hải, Mông Dương,…lượng tro, xỉ tồn khoảng 28 triệu tấn.

Nguồn tài nguyên cần được tận dụng
Với những lợi ích tuyệt vời, hiện nay, trên thế giới, tro bay được ứng dụng trong khá nhiều lĩnh vực. Người ta thường sử dụng tro bay để làm nguyên liệu sản xuất trực tiếp cho các nhà máy xi măng, sản xuất gạch không nung, làm phụ gia bê tông, làm vật liệu san lấp, làm nền đường,…Tỷ lệ tái sử dụng tro bay tại các quốc gia phát triển rất cao: 100% tại Italy, Đan Mạch, Hà Lan, 99% là Pháp, 85% là Hàn Quốc, 80% là Nhật Bản.

Theo Thạc sĩ Trần Thu Anh, Viện khoa học môi trường, Tổng cục Môi trường cho biết: Tại Việt Nam, việc tái sử dụng tro bay vẫn chưa được triệt để, gây ra nhiều lãng phí, ảnh hưởng đến môi trường sống. Lương tro bay đáp ứng lượng tiêu chuẩn đầu vào để sử dụng làm phụ gia xi măng, bê tông, vật liệu xây dựng không nung thấp.

Tại Việt Nam, hiện nay, công trình xúc tác Fenton dị thể từ tro bay thành công bằng quy trình ngâm tẩm đơn giản với muối sắt nitorat. Xúc tác được ứng dụng trong xử lý nước thải nhuộm, xử lý nhiều hợp chất hữu cơ khó phân hủy sinh học, xử lý nguồn thải tro bay hiệu quả.

Với sự phát triển của công nghệ hiện đại, tái sử dụng tro bay sẽ mang đến cuộc sống tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người, bảo vệ sức khỏe cũng như môi trường sống của chúng ta.